Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp ô tô. Với công nghệ ngày càng phát triển. Ô tô điện dần lên ngôi bởi tính năng thông minh, chế độ an toàn. Hơn nữa còn là sự quan tâm tới vấn đề môi trường, việc sử dụng ô tô điện sẽ trở thành xu hướng trong tương lai. Cùng so sánh xe ô tô điện và xăng để biết rõ hơn.

Trong thời gian gần đây, ô tô điện đã nhận được sự tò mò, quan tâm của rất nhiều khách hàng tại thị trường nước ta. Chính bởi VinFast ra mắt sản phẩm ô tô điện VF e34 đã đến tay người tiêu dùng. Người tiêu dùng đang rất mong chờ vào chiếc ô tô điện VinFast thế hệ mới ra mắt vào cuối năm nay là VinFast VF 8VinFast VF 9.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ô tô điện và sự khác biệt của nó với xe xăng. Trong bài viết này, VinFast Nam Định sẽ so sánh xe điện và xe xăng khác nhau như thế nào để bạn đọc có thể đánh giá được nên chuyển sang dùng xe điện hay không?

Trước khi so sánh chi phí chúng ta cùng tìm hiểu về cách hoạt động ô tô Điện và xăng

Cách hoạt động

Hoạt động của xe ô tô điện

Hoạt động của xe ô tô điện

Ô tô sử dụng máy điện là dòng xe hoạt động bằng một hay nhiều động cơ điện. Năng lượng cung cấp được dự trữ trong pin. Ô tô điện có những ưu điểm vượt trội là vận hành êm ái, khí thải ra môi trường thấp. Xe điện có thể sạc tại các trạm sạc hoặc tại nhà. Hiện tại các trạm sạc xe điện VinFast với tính tiện lợi cao, sạc nhanh được đặt rất nhiều.

Hoạt động của xe máy xăng.

Không giống với ô tô điện, ô tô chạy bằng xăng sử dụng động cơ nhằm đốt cháy nhiên liệu giúp xe hoạt động. Chiếc xe được di chuyển nhờ việc đốt chát nhiên liệu được sử dụng làm quay các bánh xe. Tuy nhiên xe xăng bị hạn chế là năng lượng không được sử dụng tối đa. Theo các chuyên gia hao hụt lên tới 60%.

Nhiên liệu

Sự khác biệt về nhiên liệu là lớn nhất giữa 2 loại xe này. Ô tô điện sử dụng hệ thống pin để lưu trữ và cung cấp điện cho động cơ.

Đối với ô tô chạy bằng xăng. Nhiên liệu sử dụng chính là xăng hoặc dầu. Giúp tạo năng lượng để hoạt động cho chiếc xe.

Chính vì vậy xe máy xăng và máy điện có nhiều điểm khác nhau. Chi phí vận hành của 2 loại xe này cũng khá chênh lệch.

Độ ồn của ô tô điện và xăng cũng có sự chênh lệnh đáng kể

Đối với xe xăng. Hoạt động bằng cách nén nhiên liệu lại. Đốt cháy nó để sinh công. Chính vì vậy tiếng ồn tạo ra từ động cơ xăng là khá cao.

Ngược lại xe ô tô xăng có tiếng động cơ hoạt động êm ái và có vẻ là yên lặng. Không gây ra tiếng ồn. Thậm chí một số quốc gia, chính phủ yêu cầu hãng sản xuất lắp đặt thêm bộ phận giảm tiếng ồn động cơ.

Mức độ ảnh hưởng đến môi trường

Nguồn nhiên liệu sử dụng khác nhau vì vậy mức độ ảnh hưởng đến môi trường của hai dòng xe điện và xe xăng cũng không giống nhau. Dòng xe ô tô điện cũng tạo ra một lượng khí CO2 để nạp vào xe. Tuy nhiên lượng khí thải này lại cực ít không như ô tô chạy bằng xăng. Chính vì thế, mức độ tác động đến môi trường không nhiều.

Theo một số tổ chức ghi nhận về mức độ khí thải của xe điện ở Thái Lan. Cho thấy lượng khí thải sinh ra nhỏ hơn 50 – 60% so với xe xăng. Chính vì vậy xe ô tô sử dụng máy điện cũng là xu hướng của thế giới nhằm giảm hiệu ứng nhà kính.

So sánh ô tô điện và xăng: Chi phí và quãng đường di chuyển

Nhiều khách hàng nghĩ rằng không nên mua ô tô điện bởi chi phí lớn. Đối với ô tô điện VinFast bạn sẽ phải thuê pin, rồi nạp điện để đi. Liệu có phải vậy không?

Chi phí dành cho ô tô điện VinFast có tốn không?

Chúng ta cùng tìm hiểu qua bảng tính dưới đây:

Ô tô điện VinFast vf e34 có chi phí bảo dưỡng thấp

Với bảng tính trên được so sánh xe ô tô điện với một chiếc máy xăng đi hết 8L xăng trên 100km. Giá xăng trên bảng tính đang có giá 25.800 đồng. Nhưng đến nay Giá xăng mới nhất ngày 22/02/2022 đang có giá là 26.200 đồng.

So sánh chi phí sạc pin và đổ xăng

Theo như chúng ta thấy. So sánh VF e34 và máy xăng 2.0 có lẽ là khập khễnh. Với quãng đường hàng tháng bạn đi 500km. Chi phí thuê pin và sạc điện đã thấp hơn so với máy xăng.

Một lợi thế và ngược lại hoàn toàn so với xe máy xăng. Với máy xăng việc di chuyển trong thành phố lớn, nơi hay sảy ra ùn tắc sẽ phát sinh chi phí lớn hơn cho mỗi km. Còn ô tô điện ngược lại, nếu xe di chuyển chậm đồng nghĩa với việc chi phí thuê pin sẽ thấp. Còn chi phí sạc pin thì quả thật rất nhỏ trên mỗi km.

Chi phí bảo dưỡng xe ô tô điện và Xăng.

Trước tiên chúng ta sẽ xét đến những chi phí bảo dưỡng thay thế chung: như gặt mưa, lọc gió điều hòa, dầu phanh…

Còn đến những chi tiết riêng thì sao? Xe xăng bạn sẽ phải thay thế các mục sau:

  • Dầu động cơ
  • Nước làm mát
  • Lọc nhiên liệu

Với những hạng mục phát sinh riêng của xe xăng là những mục làm định kỳ. Đối với các hãng khác là 5.000 KM, của VinFast là 8.000 KM. Trong khi xe điện có mốc bảo dưỡng mỗi lần là 12.000 Km

Như vậy đủ cho chúng ta thấy chi phí bảo dưỡng xe điện là cực thấp.

Ô tô điện VinFast vf e34 có chi phí bảo dưỡng thấp

Quãng đường di chuyển của xe ô tô điện và xăng như nào?

Nếu so sánh mỗi xe VinFast vf e34 thì quãng đường di chuyển nhỏ hơn tương đối so với một chiếc xe xăng truyền thống. Tuy nhiên sự cải thiện đáng kể trên VinFast VF 9 và VF 8

Ngoài ra, công nghệ pin xe điện cũng đang ngày càng phát triển. Với nhiều nghiên cứu nhằm tăng tuổi thọ pin, tăng dung lượng, thời gian sử dụng pin nhằm tối quãng đường di chuyển. Do đó, xe điện hoàn toàn thích hợp di chuyển đường dài.

Có nên mua xe ô tô điện không?

Đây là một câu hỏi mà nhiều độc giả đang quan tâm. Vì xe ô tô điện còn quá mới mẻ với người tiêu dùng Việt. Đầu tiên, hệ thống trạm sạc điện vẫn chưa phát triển đủ rộng. Thứ hai, sản phẩm chưa được đa dạng.

Đây chính là những “rào cản” tâm lý khiến người mua còn chần chừ để chuyển sang loại xe mới. Theo nhiều chuyên gia, Mua xe điện VinFast được hưởng lợi đôi đường nhờ chính sách tốt. Mặc dù chi phí ban đầu bỏ ra khi mua xe là nhiều hơn, nhưng xét về chi phí vận hành, nuôi xe điện vẫn rẻ hơn xe xăng.

Như vậy việc so sánh xe ô tô điện và xăng. Chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng. Hiện tại và tương lai việc sử dụng xe ô tô điện sẽ được lợi hơn rất nhiều. Những điểm hạn chế của xe điện sẽ dễ dàng được khắc phục trong khoảng thời gian ngắn sắp tới. Lựa chọn xe điện chắc chắn sẽ là xu hướng trong tương lai. Khi VinFast và các hãng đều đã có lịch trình sẵn trong việc ngừng sản xuất xe xăng.

Trả lời