Đạp nhầm chân ga trên xe số tự động đã dẫn đến hàng loạt vụ tai nạn thương tâm. Vậy nguyên nhân là gì và làm thế nào để khắc phục tình trạng này.

Đối với số sàn, có hệ thống côn ngắt chuyển động của máy đến bánh xe. Vì vậy việc nhầm lẫn sẽ được sửa rất dễ dàng bằng cách đạp côn. Thực chất khi có sự cố sảy ra bất ngờ, với 1 số người sẽ không sử lý kịp mà theo bản năng. Chính vì vậy đối với số sàn sẽ là đạp cả 2 chân. Như vậy dù có đạp nhầm chân ga cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Nguyên nhân khiến tài xế đạp nhầm chân ga?

Lỗi đạp nhầm chân ga khi phanh không phải là hiếm gặp với lái mới, khi đang làm quen với xe hơi, đặc biệt là xe số tự động (AT). Tuy nhiên, lỗi này lại có thể gây ra những sự cố nghiêm trọng nếu lưu thông trên đường. Đã có nhiều sự cố đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến việc tài xế đạp nhầm ga trong trường hợp cần phanh.

lái xe an toàn

  • 1. Việc đạp nhầm chân ga thay vì phanh có rất nhiều nguyên nhân nhưng đa số xuất phát từ tâm lý không vững của tài xế khi gặp tình huống bất ngờ cần phanh gấp. Lúc này tài xế thường bị “cuống” dẫn tới các phản xạ không theo ý muốn.

Thậm chí, trong một số trường hợp khi phát hiện nhấn nhầm chân ga thay vì chuyển sang chân phanh thì lại càng đạp mạnh thêm. Có thể nói tâm lý không vững vàng, bốc đồng + lơ đãng khi xảy ra tình huống bất ngờ là nguyên nhân chính dẫn tới nhầm lẫn tai hại trên.

  • 2. Xuất phát từ thói quen vẫn cài số D và giữ chân phanh khi tạm dừng xe. Trong thời gian này, Chỉ hơi xao nhãng xê dịch vị trí hoặc rời chân phanh sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt nếu có tình huống bất ngờ cần xử lý đúng thời điểm này tài xế sẽ rất dễ bị động và nhầm lẫn.
  • 3. Quan trọng nhất chính là thói quen sử dụng chân không chuẩn. Có thể do mới lái số tự động. Với thói quen sử dụng cả 2 chân: chân trái đạp phanh chân phải đạp ga.

xe nằm giữa đồng lúa

Các khắc phục hoàn toàn việc đạp nhầm chân phanh thành chân ga.

  • Nguyên tắc 1: Tối quan trọng đó là: “rời chân ga rà chân phanh“. Khi sắp gặp chướng ngại vật, xe phía trước giảm tốc độ….không sử dụng ga thì chân bạn 100% thời gian đó để ở phanh. Đây là thói quen cần duy trì trong mọi lúc khi lái ô tô.
  • Nguyên tắc 2: Để chân đúng vị trí. Tất cả số tự động đều có chỗ nghỉ dành cho chân trái. Nó nằm ngay sát cửa, cách xa phanh và ga. Hãy để chân trái được nghỉ ngơi. Dùng chân phải để áp dụng nguyên tắc số 1.
  • Nguyên tắc 3: Dừng đỗ đúng cách. Dùng chân rồi giờ đến dùng tay cũng hết sức quan trọng. Trong trường hợp chỉ tạm dừng xe (chờ đèn đỏ, hỏi đường) thì chuyển về N và kéo phanh tay. Việc kéo phanh tay không bao giờ thừa thãi vì nó giúp chân bạn thư giãn, chỉ cần đặt hờ lên phanh trong thời gian ngắn và đảm bảo xe không bị trôi trên địa hình dốc nhẹ. Khi dừng xe lâu, ở vị trí an toàn thì tài xế nên kéo phanh tay và về số P.

Ngoài ra bạn có thểm tìm hiểu thêm các bài viết về kinh nghiệm lái xe an toàn trên VinFast Ninh Bình:

Phụ kiện nên lắp cho xe ô tô mới

VinFast Fadil sẵn xe giao ngay tại Ninh Bình

Mua ô tô trả góp tại Ninh BìnhTìm hiểu thêm các sản phẩm của VinFast Nam Định
VinFast Nam Định- Đại lộ Thiên Trường, Xã Lộc Hoà TP Nam Định
VinFast Ninh Bình- Ô Tô, 1065 Trần Hưng Đạo, Phúc Thành, Ninh Bình
Hotline: 0916.022.220


Trả lời