Việc ô tô quá tốc độ có thể gây nguy hiểm cho chính người điểu khiển giao thông và những người khác. Hiện nay, Chính phủ đã ban hành những quy định cụ thể về lỗi này. Nhằm hạn chế tối đa các hành vi vi phạm làm gia tăng tai nạn giao thông. Vậy lỗi chạy quá tốc độ của ô tô phạt bao nhiêu?

Quy định biển báo tốc tốc độ.

Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT quy định rõ về các loại biển báo tốc độ như sau:

Biển báo giới hạn tốc độ tối đa cho phép

Biển báo giới hạn tốc độ tối đa

Biển số P.127 “Tốc độ tối đa cho phép”

Biển tốc độ tối đa P127
Biển cấm: tốc độ tối đa P127

Biển này có hiệu lực cấm các loại phương tiện cơ giới chạy với tốc độ tối đa vượt quá trị số ghi trên biển, trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Người điều khiển xe căn cứ vào điều kiện cụ thể khác như thời tiết, tình trạng mặt đường, tình hình giao thông, điều kiện sức khỏe để điều khiển phương tiện với tốc độ phù hợp, an toàn và không quá giá trị ghi trên biển.

Biển số P.127a “Tốc độ tối đa cho phép về ban đêm”

Biển cấm tốc độ vào ban đêm

Áp dụng cho một số trường hợp qua khu đông dân cư vào ban đêm. Nhằm mục đích nâng cao tốc độ vận hành khi đường có ít phương tiện lưu thông. Biển chỉ có hiệu lực trong thời gian ghi trên biển báo. Và trong phạm vi từ vị trí đặt biển đến vị trí biển số R.421 “Hết đoạn đường qua khu đông dân cư”. Biển số này được đặt sau vị trí biển số R.420 “Đoạn đường qua khu đông dân cư”.

Biển số P.127b “Biển ghép tốc độ tối đa cho phép trên từng làn đường”

Biển giới hạn tốc độ

Khi quy định tốc độ tối đa cho phép trên từng làn đường. Nếu chỉ sử dụng biển đặt bên đường, giá long môn hay trên cột cần vươn thì sử dụng biển số P.127b. Xe chạy trên làn nào sẽ cần phải tuân thủ tốc độ di chuyển tối đa cho phép trên làn đường đó.

Biển số P.127c: “Biển ghép tốc độ tối đa cho phép theo phương tiện, trên từng làn đường”

Sử dụng để quy định tốc độ tối đa cho phép theo phương tiện trên từng làn đường. Theo đó, các loại xe phải đi đúng làn đường và tuân thủ tốc độ tối đa cho phép trên làn đường đó.

Biển báo tốc độ tối thiểu cho phép

Biển số R.306 “Tốc độ tối thiểu cho phép”

Dùng để ​​quy định tốc độ tối thiểu cho phép các xe cơ giới chạy. Kể từ biển này các xe được phép chạy nhanh hơn trị số ghi trên biển nhưng không được gây cản trở các phương tiện khác.

Biển tốc độ tối thiểu cho phép

Biển báo hết hạn chế tốc độ giới hạn

Biển số DP.134 “Hết tốc độ tối đa cho phép”

Có giá trị thông báo cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông biết hiệu lực của biển số P.127 hết tác dụng. Kể từ biển này. Các xe được phép chạy với tốc độ tối đa đã được quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

Biển báo hết hạn chế tốc độ tối đa

Biển số DP.135 “Hết tất cả các lệnh cấm”

Biển báo hết mọi lệnh cấm

Mang ý nghĩa thông báo đã hết đoạn đường mà nhiều biển báo cấm cùng hết hiệu lực.

Biển số DP.127 “Biển hết tốc độ tối đa cho phép theo biển ghép”

Có giá trị báo hết đoạn đường tốc độ tối đa cho phép theo biển ghép. Kể từ biển này trở đi, các xe được phép chạy với tốc độ tối đa đã quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

Mức phạt ô tô quá tốc độ là bao nhiêu?

Rất nhiều người điều khiển ô tô quá tốc độ cho phép. Có thể do khách quan không nhìn thấy biển báo. Có thể do chủ quan cố tình. Vậy lỗi chạy quá tốc độ sẽ phạt bao nhiêu tiền. Căn cứ theo Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

  • Phạt tiền 800.000 – 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 5 – 10 km/h.
  • Phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 đồng đối với người điều khiển ô tô chạy quá tốc độ quy định từ 10 – 20 km/h.

Phạt bổ xung đối với lỗi chạy ô tô quá tốc độ:

Căn cứ theo khoản 11, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Các hình thức phạt bổ sung đối với các hành vi vi phạm lỗi chạy quá tốc độ ô tô như sau:

Phạt lỗi quá tốc độ

Lưu ý để tránh đi ô tô quá tốc độ cho phép

Để tránh mắc lỗi quá tốc độ. Người tham gia giao thông nên lưu ý một số vấn đề sau:

Thông tư 31/2019 quy định trong khu đông dân cư. Các phương tiện phải chạy với tốc độ tối đa là 60km/h trên đường đôi có dải phân cách giữa. Đường một chiều có hai làn xe trở lên. Trong trường hợp tại đường hai chiều không có dải phân cách giữa. Đường một chiều có một làn xe thì các phương tiện được đi với tốc độ tối đa 50km/h.

Theo quy chuẩn biển báo hiệu đường bộ 41/2019. Các khu đông dân cư sẽ được quy định từ biển báo R.420 – “Bắt đầu khu đông dân cư”. Cho đến vị trí đặt biển báo R.241 – “Hết khu đông dân cư”.

Hãy là người tham gia giao thông: Hiểu luật, Chấp hành luật giao thông đường bộ.

Đường đến VinFast Nam Định


Tìm hiểu thêm các sản phẩm của VinFast Nam Định
VinFast Nam Định- Đại lộ Thiên Trường, Xã Lộc Hoà TP Nam Định
VinFast Ninh Bình- Ô Tô, 1065 Trần Hưng Đạo, Phúc Thành, Ninh Bình
Hotline: 0916 022 220 

Trả lời