Hệ thống chống lật xe ROM trên xe VinFast như “lá bùa hộ mệnh” dành cho các lái xe trong trường hợp khẩn cấp. Khi đánh lái gấp ở tốc độ cao hay vào cua gấp. Cùng VinFast Nam Định tìm hiểu hệ thống này có gì đặc biệt trong bài viết dưới đây.

Hệ thống chống lật xe Rom

Hệ thống chống lật Rom là gì?

ROM được viết tắt là Roll Over Mitigation. Đây là hệ thống an toàn kiểm soát chống lật xe. Hệ thống này giúp hạn chế tối đa nguy cơ lật xe ở những trường hợp khẩn cấp như đánh lái gấp với tốc độ cao. Nhờ vào khả năng kiểm soát lực phanh trên từng bánh xe độc lập. 

Chống lật xe Rom sẽ hỗ trợ người lái xe cân bằng tay lái tại những khúc cua, hay tránh vật cản bất ngờ. Từ đó giúp hạn chế tối đa xe bị nghiêng hoặc lật xe, giúp đảm bảo an toàn tối đa cho người ngồi trên xe.

Hệ thống ROM thường xuất hiện trên những dòng xe hạng sang, từ hạng E trở lên. Hiện chưa được trang bị trên những dòng xe hạng B, hạng C. ROM được đánh giá là hệ thống an toàn cao cấp trên ô tô. Khách hàng thường bị nhầm lẫn ROM với hệ thống cân bằng điện tử ESP. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của chúng hoàn toàn khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống lật xe ROM.

hệ thóng chống lật ROM trên Vinfast FadilHệ thống an toàn này sẽ giám sát chặt chẽ tốc độ của xe, nhận biết độ trượt ngang, góc lái. Và từ đó đưa ra kết luận chiếc xe có bị nghiêng hay không. Nếu xe ô tô bị nghiêng so với phương thẳng đứng thì lúc này xe có khả năng bị lật cao, hệ thống ROM sẽ bắt đầu hoạt động. 

Hệ thống chống lật xe trên dòng xe VinFast.

Hiện nay, trên cả 4 dòng xe hiện hữu: VinFast FadilVinFast Lux A2.0VinFast Lux SA2.0 và VinFast President. Ngoài ra trên cả sản phẩm sắp ra mắt là ô tô điện VF e34. Toàn bộ đều được trang bị công nghệ an toàn với hệ thống chống lật xe ROM. Bên cạnh các hệ thống khác như hệ thống chống bó cứng phanh ABS, cân bằng điện tử EBD, hỗ trợ khởi hành ngang dốc HSA… Hệ thống chống lật xe ROM cũng chính là 1 trong 6 tính năng an toàn giúp thương hiệu xe VinFast đạt giải “Hãng xe mới có cam kết cao về an toàn” – ASEAN NCAP Grand Prix Awards. 

Khách hàng có thể tới trải nghiệm, tham khảo và đăng ký lái thử xe ô tô VinFast. Hãy cảm nhận tính năng an toàn của hệ thống chống lật ROM. Sắp tới đây, không gian trải nghiệm Vin3S sẽ được tích hợp thêm các công nghệ thực tế ảo AR/VR. Giúp khách hàng có thể tự do trải nghiệm buồng lái ảo cho cảm giác giống như thật. 

 

Trả lời