Lái xe ô tô ngập nước- Kinh nghiệm cần học hỏi gấp. Mùa mưa luôn gây ra nhiều trở ngại cho người tham gia giao thông, đặc biệt là những người sử dụng ô tô. Dưới đây là một số bí quyết giúp tài xế lái xe an toàn trong điều kiện đường phố ngập nước và cách xử lý khi ô tô bị ngập nước, chết máy đột ngột.

Xe ô tô ngập nước

Đến mùa mưa bão, hầu hết các con đường ở các thành phố sẽ biến thành sông. Cách tốt nhất bạn nên để xe ô tô ở nhà để đảm bảo “an toàn”, tránh khỏi hiện tượng thủy kích khi lái xe qua đường ngập nước.
Trong trường hợp bắt buộc phải lái xe ô tô và đi qua những con đường ngập nước, một số bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua tránh tình trạng bị chết máy giữa đường.

Tuyệt đối không khởi động lại khi xe chết máy do ngập nước.

Trước khi tìm cách phòng tránh chúng ta cùng tìm hiểu nắm trong lòng bàn tay cách sử lý khi xe đã bị ngập nước.

Việc xe bị chết máy do ngập nước. Nếu chúng ta cố gắng khởi động lại máy có thể bị gẫy tay biên, hỏng gioăng mặt máy… sẽ khiến máy hư hỏng nặng nề hơn.

Cách sử lý khi xe ngập nước:

  • Tắt máy chờ nước rút
  • Xác định điểm ngập nước cao nhất của xe
  • Nếu nước đã ngập trên tâm bánh xe. Tuyệt đối không nổ máy và hãy gọi ngay cho cứu hộ để vận chuyển đến showroom hay các cơ sở sửa chữa xe ô tô để kiểm tra.

Giải pháp đặc biệt chúng ta có thể dùng xe ô tô điện VinFast VF e34 với khả năng chống nước của pin đạt chuẩn IP67. Chiếc xe hoàn toàn có thể chịu ngập nước ở mức nước 0.5 met trong 30 phút. Tìm hiểu ngay video về chiếc ô tô điện của VinFast 

Kinh nghiệm lái xe đường ngập nước: Tránh vùng ngập sâu

Cách lái xe qua chỗ ngập sâu

Ổ gà, ổ voi hay nắp hố ga…chính là những chỗ sâu nhất trên đường. Chúng chính là những cái “bẫy” cho lái xe khi mà không nhìn thấy mặt đường. Do đó khi di chuyển trên đường ngập nước, lưu ý đầu tiên là cho xe chạy ở giữa, gần tim đường. 

Những chỗ ở gần tim đường, dải phân cách chính là những chỗ cao nhất của đường. Là những chỗ có độ ngập thấp nhất.

Với xe số sàn: đi số thấp và chạy đều chân ga.

Ở cấp độ số thấp giúp chiếc xe dễ dàng vượt qua chướng ngại vật vô tình mà lái xe không quan sát được do đường ngập nước. Việc đều chân ga hay tăng ga khi phải qua những đoạn đường nước ngập quá ống xả. Vì khi đó dòng khí xả sẽ tạo lực đẩy lớn tránh không cho nước đi vào bên trong. Nếu không thể đi nhanh có thể giữ chân phanh nhưng vẫn phải đạp đều ga.

Tuyệt đối không được giảm ga khi nước ngập qua ống xả. Vì việc giảm ga sẽ giảm lực đẩy của khí xả, rất dễ đến nước ngập vào trong ống xả.

Tránh đi ngược chiều với xe phía trước.

Kinh nghiệm lái xe qua đường ngập nước

Khi lái xe đi qua khu vực nước ngập sâu. Nên cực hạn chế gặp xe ngược chiều. Vì lúc này, khi hai xe đi ngược chiều sẽ tạo sóng tràn lên nắp capo của xe. Rất dễ gây nước tràn vào họng hút hoặc nắp máy có thể làm ướt bugi gây chết máy.

Quan sát xe phía trước và tránh xe có trọng tải lớn

Hạn chế gặp xe đi ngược chiều cũng rất khó vì chúng ta không thể chủ động được điều này. Nhưng lưu ý quan trọng hơn: gặp xe ngược chiều là xe tải, xe khách. Dù đi cùng chiều cũng nên tránh các loại xe lớn. Vì khi chạy gần tài xế không biết lúc nào chúng tạo ra những đợt sóng lớn. Nên Tránh Gặp xe khách, xe tải lớn khi gặp đường ngập nước

Khi tránh được xe có trọng lải lớn trên đường ngập. Bạn đã hạn chế được rất nhiều rủi ro có thể chết máy do ngập nước.

Nước ngập nửa lốp xe. Bạn nên dừng lại chờ nước rút

Đối với một số dòng xe thể thao gầm thấp. Việc ngập nửa lốp xe tương đương với việc nước có thể vào khoang động cơ. Chính vì vậy thay vì cố vượt qua chúng ta nên chờ nước rút để an toàn nhất cho động cơ.


Tìm hiểu thêm các sản phẩm của VinFast Nam Định
VinFast Nam Định- Đại lộ Thiên Trường, Xã Lộc Hoà TP Nam Định
VinFast Ninh Bình- Ô Tô, 1065 Trần Hưng Đạo, Phúc Thành, Ninh Bình
Hotline: 0916 022 220

Trả lời