Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ gần như đã ngã ngũ với 306 phiếu đại cử tri cho Joe Biden, vượt xa đối thủ Donald Trump, người giành được 232 phiếu. Kết quả này được giới chức bầu cử, các học giả pháp lý, truyền thông và lãnh đạo thế giới công nhận rộng rãi.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump kiên quyết không nhận thua, thậm chí còn cùng các đồng minh và những người ủng hộ ông cáo buộc phe Dân chủ đã “đánh cắp cuộc bầu cử” bằng hành vi gian lận trên diện rộng.

Dù Trump không đưa ra bằng chứng thuyết phục nào cho các cáo buộc này, đồng thời khó có khả năng đảo ngược chiến thắng của Biden, những cáo buộc, tranh cãi mà ông thổi bùng lên trong lòng nước Mỹ được cho là sẽ phủ bóng lên chính quyền sắp tới của Biden, trong bối cảnh họ phải đoàn kết đất nước nhằm chống lại đại dịch Covid-19 đang được ví như trận “bão lửa” càn quét nước này.

“Nếu Trump tiếp tục nói rằng cuộc bầu cử là gian lận và bị đánh cắp, có khả năng một bộ phận đáng kể cử tri ủng hộ ông ấy sẽ cảm thấy người kế nhiệm thực sự là kẻ cướp ngôi và chính quyền mới là bất hợp pháp”, David Smith, giáo sư xã hội học tại Đại học Kansas, nhận định. “Đó không phải tín hiệu tốt cho mục tiêu hàn gắn bất đồng”.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden tại cuộc họp báo ở Wilmington, bang Delaware, hôm 10/11. Ảnh: AFP.
4 năm trước, Trump được coi là “ngựa ô” trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng nhờ quan điểm chống nhập cư bất hợp pháp và các chính sách dân túy. Chiến thắng của ông trùm bất động sản không có kinh nghiệm chính trị nào được coi là một bất ngờ với giới phân tích, nhưng điều ấn tượng là sự ủng hộ dành cho ông có xu hướng ngày càng vững chắc, Smith cho hay

Trả lời