VinFast Fadil, Xpander, Seltos không mất quá một năm để lật đổ sự thống trị của lần lượt i10, Innova hay Kona. Sau khi nắm giữ vị trí hàng đầu phân khúc trong một thời gian khá dài.

Ngôi vương bán chạy nhất lặp đi lặp lại năm này qua năm khác. Toyota Vios và Hyundai i10 đại diện cho những bức tường thành khó bị xô đổ. Dù có thêm đối thủ mới hay những cái tên cũ gia tăng sức cạnh tranh bằng nhiều cách. Ngược lại, có những cuộc soán ngôi chóng vánh đến nỗi, xe mới vừa mở bán chưa đầy nửa năm đã leo lên ngôi đầu.

VinFast Fadil và Hyundai i10

doanh số vinfast fadil và hyundai i10 Được giao xe vào tháng 6/2019. VinFast Fadil nhận nhiều hoài nghi hơn là kỳ vọng về một cuộc lật đổ. Với thương hiệu non trẻ và mức giá cao hàng đầu phân khúc. Hãng xe Việt không công bố số liệu cụ thể lượng bán hàng Fadil năm ấy. Nhưng con số hai tháng cuối năm là 3.271 xe, kém khoảng hơn 400 xe so với Hyundai i10, cho thấy tín hiệu tích cực.

Sang 2020, Fadil và i10 so kè từng tháng một. Cuộc đua chỉ thực sự ngã ngũ khi kết thúc tháng 12, mẫu xe thương hiệu Việt bán 18.106 xe, nhỉnh hơn chỉ 447 xe so với hyundai i10. Khoảng cách thấp nhưng đủ giúp Fadil lật đổ ngôi thống trị của Hyundai i10 hay trước đó là Kia Morning. Điều không một mẫu xe Nhật nào làm được.

vinfast fadil màu xám tại ninh bình

Không được nâng cấp, phom dáng cũ khiến sức bán hàng của i10 phần nào sụt giảm. Tuy vậy không đến mức tụt dốc như trường hợp của Toyota Innova. Ở chiều ngược lại, Fadil được VinFast áp dụng hàng loạt chương trình khuyến mãi, giảm giá. Bên cạnh đó, hiệu ứng của phong trào ủng hộ hàng Việt. Và chính những ưu điểm của Fadil như động cơ mạnh nhất phân khúc, option phong phú. Giúp mẫu xe cỡ A của VinFast tăng trưởng nhanh chóng.

Kết thúc 4 tháng đầu 2021, Fadil tiếp tục dẫn trước i10. Khoảng cách là gần 1.200 xe.

Mitsubishi Xpander và Toyota Innova

 

doanh số inova

Vào Tháng 8/2018, Mitsubishi Xpander được ra mặt tại thị trường Việt. 990 xe bán ra sau 4 tháng cuối năm không cho thấy nhiều dấu hiệu kỳ vọng. Nhưng bắt đầu từ 2019, mẫu xe nhập khẩu Indonesia của Mitsubishi liên tiếp lọt top xe bán chạy. Xpander cán đích năm đó với con số kỷ lục, 20.098 xe. Đánh bật Innova khỏi ngôi số một phân khúc MPV giá dưới một tỷ đồng.

xpander trắng

Xpander và Innova tuy được xếp chung nhóm xe MPV gia đình. Nhưng kích thước và tầm giá khác nhau, nơi mẫu xe của Toyota nhỉnh hơn. Nhưng trước khi có sự ra mắt của Xpander, Innova vẫn là vua doanh số. Dù thị trường khi đó hiện diện Suzuki Ertiga, Chevrolet Orlando, Kia Rondo. Những mẫu xe nhỏ hơn và giá thấp hơn, tương tự mẫu xe của Mitsubishi sau này.

Khách hàng chấp nhận bỏ nhiều tiền hơn cho Innova. Để đổi lấy không gian người ngồi rộng rãi, thương hiệu lâu năm. Tuy vậy, xu hướng taxi công nghệ bùng nổ giai đoạn từ 2018, khách mua xe làm dịch vụ muốn mức đầu tư thấp. Và rút ngắn thời gian hồi vốn khiến dòng MPV đa dụng như Xpander, Ertiga được chú ý trở lại. Ngoại hình trẻ trung. Mức giá hợp lý của Xpander nhanh chóng hợp gu khách Việt và vụt chốc trở thành ngôi sao của thị trường.

Kia Seltos và Hyundai Kona

doanh số hyundai kona

Kia Seltos đánh bật Kona khỏi ngôi vị số một phân khúc CUV hạng B. Cũng nhanh như hồi mẫu xe của Hyundai soán ngôi Ford EcoSport. Mở bán từ tháng 7/2020, mẫu xe lắp ráp bởi Trường Hải liên tiếp đứng đầu các tháng cuối năm. Và nhảy một mạch lên ngôi bán chạy nhất sau 4 tháng đầu 2021.

Trong khi doanh số EcoSport rơi tự do. Kona và Seltos tạo thành cuộc đua song mã xe Hàn mới ở phân khúc. Hyundai Kona từ sau khi mở bán vào tháng 8/2018 chưa có nâng cấp nào đáng kể. Bản facelift (nâng cấp giữa chu kỳ) đã ra mắt toàn cầu nhưng chưa được phân phối tại Việt Nam. Mẫu xe lắp ráp bởi TC Motor vì thế chững lại về doanh số.


Tham khảo thêm về VinFast Nam Định hoặc các bài viết hữu ích khác:


Tìm hiểu thêm các sản phẩm của VinFast Nam Định
VinFast Nam Định- Đại lộ Thiên Trường, Xã Lộc Hoà TP Nam Định
VinFast Ninh Bình- Ô Tô, 1065 Trần Hưng Đạo, Phúc Thành, Ninh Bình
Hotline: 0916.022.220

Trả lời