Có rất nhiều người nghĩa rằng sạc nhanh ô tô điện có thể ảnh hưởng không tốt đến độ bền của pin và hiệu suất vận hành xe. Với sự phát triển của công nghệ ô tô như hiện nay, liệu rằng quan niệm này có đúng?

Hiện nay, ô tô điện có 3 cấp độ sạc được phân loại dựa trên tốc độ nạp điện của xe là sạc chậm, trung bình và nhanh. Trong đó, sử dụng sạc nhanh cho ô tô điện là loại sạc phổ biến và tốt nhất hiện nay. Đã được các nhà sản xuất xe khuyên dùng vì giúp người dùng tiết kiệm đáng kể thời gian. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại việc sạc nhanh sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin ô tô điện và khả năng vận hành của xe.

Sạc pin nhanh ô tô điện VinFast

Sạc nhanh ô tô điện VinFast có ảnh hưởng đến khả năng vận hành xe không?

Sạc nhanh ô tô điện hoạt động thế nào? Là việc tăng cường độ dòng điện hoặc điện áp giúp rút ngắn đáng kể khoảng thời gian sạc. Thời gian cần thiết để tái nạp năng lượng cho các khối pin của ô tô điện. Sạc nhanh ô tô điện sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc sạc xe điện thông thường. Với tính năng sạc nhanh, ô tô điện có thể nạp đến 80% năng lượng cho pin. Quãng thời gian chỉ 15-30 phút và cực kỳ thuận tiện cho việc di chuyển đường trường.

Hiện tại, có hai phiên bản sạc nhanh. Sạc bằng dòng điện xoay chiều (AC) và dòng điện một chiều (DC). Với sạc nhanh AC sẽ cung cấp năng lượng thông qua bộ sạc nhanh trên ô tô ở mức 43kW. Còn sạc nhanh DC cung cấp năng lượng thẳng tới ô tô. Không cần bộ chuyển đổi, cho phép sạc xe với tốc độ nhanh hơn nhiều.

Sạc pin nhanh ô tô điện Vinfast VF e34

Theo nghiên cứu từ phòng thí nghiệm quốc gia Idaho của Mỹ. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng vận hành của ô tô điện như nhiệt độ, tuổi thọ pin, kích thước pin. Thời gian giữ pin sau khi được sạc đầy và số chu kỳ sạc – xả. Vì vậy, việc sạc nhanh VinFast VF e34 hầu như không ảnh hưởng đến tuổi thọ và khả năng vận hành của xe.

Ngược lại, sạc nhanh có thể tốt hơn cho tuổi thọ pin khi giảm đáng kể chu kỳ sạc – xả pin trên ô tô cho cùng một quãng đường. Bên cạnh đó, ô tô điện sử dụng bộ pin lithium-ion. Có thể duy trì hiệu năng khi sạc liên tục ở công suất cao (<250kW). Với công nghệ pin lithium-ion kết hợp với tính năng sạc nhanh trên ô tô điện sẽ tự động giới hạn mức công suất tối đa của xe, giúp bảo vệ pin.

Sử dụng sạc nhanh pin ô tô điện để tối ưu hóa hiệu quả hoạt động.

Trạm sạc nhanh DC sẽ có 3 cấp độ sạc nhanh cho người dùng. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi phòng thí nghiệm Quốc gia Idaho (INL) đã kết luận rằng pin của ô tô điện sẽ hư hỏng nhanh hơn nếu người dùng chỉ sử dụng sạc nhanh “Cấp 3”. Trong khi bộ sạc gia đình sử dụng dòng điện AC được xe chuyển đổi thành nguồn DC. Bộ sạc “Cấp 3” cung cấp năng lượng DC thẳng. Điều đó cho phép sạc xe với tốc độ nhanh hơn.

Sạc nhanh ô tô có “Cấp 3″ tại các trạm sạc công cộng có thể cung cấp tới 80% dung lượng pin trong chưa đầy 30 phút. Người dùng chỉ nên sử dụng sạc nhanh ”Cấp 3” cho các chuyến đi đường dài hoặc những trường hợp có quá ít thời gian cho việc sạc xe và không nên quá lạm dụng cấp độ sạc này.

Sạc pin nhanh ô tô điện Vinfast

VinFast khuyến cáo người dùng không nên lạm dụng loại sạc siêu nhanh.

Với công suất 250kW nhiều lần bởi sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Hiện nay, VinFast đang mở rộng hệ thống trạm sạc. Với các trụ sạc có công suất lý tưởng, đảm bảo an toàn cho pin ô tô điện. Cụ thể, tại các trung tâm thương mại có trụ sạc nhanh công suất 30kW; trên các tuyến quốc lộ, cao tốc, trạm sạc VinFast có công suất lên tới 60kW góp phần đẩy nhanh thời gian sạc pin chỉ còn 0,7 – 1,5 giờ để đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dùng.


Tìm hiểu thêm về chiếc ô tô điện VinFast VF e34:


Đối với việc sạc xe điện tại nhà. Người dùng có thể lựa chọn loại sạc cấp độ 2 sử dụng nguồn điện 220-240V. Thời điểm lý tưởng để sạc pin ô tô điện là vào buổi tối. Và khi thức dậy xe ô tô điện đã được sạc đầy, sẵn sàng bắt đầu ngày mới. Thời gian để sạc đầy pin ô tô điện từ 10-12 tiếng. Nó tùy thuộc vào công suất điện trong gia đình. Với xe ô tô điện VF e34 của VinFast, khi sạc tại nhà chỉ dao động tầm 8-10 tiếng và cho quãng đường di chuyển lên đến 300km. Có thể thấy, sạc pin ô tô điện VF e34 ngay tại nhà tiện lợi, tiết kiệm chi phí và hơn hết đem lại hiệu quả cao cho cả hành trình.

Như vậy, sạc nhanh dành cho ô tô điện không ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe. Tuy nhiên, người dùng cần sạc đúng cách để tối ưu hiệu quả hoạt động của ô tô.


Tìm hiểu thêm các sản phẩm của VinFast Nam Định
VinFast Nam Định- Đại lộ Thiên Trường, Xã Lộc Hoà TP Nam Định
VinFast Ninh Bình- Ô Tô, 1065 Trần Hưng Đạo, Phúc Thành, Ninh Bình
Hotline: 0916.022.220

Trả lời