Giá pin ô tô điện là bao nhiêu khi bộ phận này đắt nhất của một chiếc xe. Nó được ví như trái tim của xe ô tô điện. Giá thành pin sẽ chiếm khoảng 30% giá trị của chiếc xe. Như vậy nếu không tách chi phí pin. Người dùng phải thanh toán một khoản tiền khá lớn khi quyết định sở hữu xe.

Xe ô tô điện với động cơ khỏe mạnh, vận hành êm ái. Cùng đó là sở hữu công nghệ hiện đại, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng. Và quan trọng nhất là không thải ra khí carbon – yếu tố chính gây ra biến đổi khí hậu. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì giá thành của một chiếc xe điện rất cao. Đây là vấn đề khiến nhiều người dùng còn lo ngại khi quyết định sở hữu phương tiện này.

Những điều cần biết về giá Pin ô tô điện

Giá pin ô tô điện chiếm bao nhiêu % cấu thành giá xe.

Theo nghiên cứu của Bloomberg NEF. Giá thành pin ô tô điện chiếm hơn một nửa (57%) chi phí sản xuất một chiếc xe. Do đó, đây là phần quan trọng nhất và cũng là đắt nhất của một chiếc xe ô tô điện.

Giá pin ô tô điện

So với động cơ sử dụng xăng hay dầu. Ô tô điện được đánh giá là có khả năng tiết kiệm đáng kể nhiên liệu và chi phí bảo trì. Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ. Chi phí cung cấp nhiên liệu cho một chiếc xe điện chỉ bằng một nửa so với một chiếc ô tô chạy bằng động cơ đốt trong. Còn nữa, xe điện có ít bộ phận hơn so với xe ô tô truyền thống. Nó giúp người dùng có thể tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ khi bảo dưỡng và sửa chữa.

Hơn nữa, toàn bộ các quốc gia trên thế giới đều rất quan tâm đến biến đổi khí hậu. Do đó ngày càng nhiều nhà sản xuất xe ô tô đang quan tâm đến xe ô tô điện. Chính vì thế, việc sở hữu một chiếc ô tô điện đang là giải pháp kinh tế đối với thế hệ trẻ.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến giá pin của ô tô điện?

Yếu tố ảnh hưởng đến giá pin của ô tô điện

Giá pin ô tô điện phụ thuộc vào công suất vận hành (kWh). Nó cho biết phạm vi hoạt động và mức công suất của chiếc động cơ. Chính vì vậy, pin xe ô tô điện có tuổi thọ càng cao, dung lượng lớn. Và cho quãng đường di chuyển xa thì chi phí pin cũng đắt đỏ và đẩy giá xe lên cao hơn. Hầu hết các loại xe chạy điện đều sử dụng pin lithium-ion. Loại pin sạc này cung cấp mật độ năng lượng tốt nhất (khoảng 150 Wh / kg).

Ngoài ra, giá pin ô tô điện còn ảnh hưởng bởi các vật liệu chế tạo ra chúng. Bao gồm các chất như: lithium, coban, niken và mangan. Vấn đề khai thác và sản xuất các loại vật liệu này sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu cao như hiện nay. Khiến nó đắt hơn so với các loại pin axit-chì. Tuy nhiên, chúng lại có tuổi thọ cao và chi phí bảo trì thấp. Hơn nữa, chuỗi sản xuất pin ô tô điện vẫn còn hạn chế. Đây cũng là “nút thắt” cho ngành công nghiệp ô tô điện trên toàn cầu.

Giá pin thay đổi như nào trong 10 năm qua?

Giá pin ô tô điện trong 10 năm qua

Theo biểu đồ bên trên của Bloomberg. Pin của dòng xe điện đang “hot” tại Việt Nam hiện nay là ô tô điện VinFast VF e34 với dung lượng 42 kWh sẽ có giá gốc khoảng 5.754 USD (tương đương với hơn 130 triệu đồng). Trên thực tế giá trị pin của xe ô tô điện VinFast VF e34 bán tại Việt Nam có thể lên tới gần 200 triệu đồng. Tức là, nếu mua kèm pin thì giá xe VinFast VF e34 sẽ lên gần 900 triệu đồng. Như vậy, nếu không tách riêng cấu phần pin ra khỏi xe, người dùng phải chịu một khoản chi phí khá lớn khi quyết định sở hữu xe.

VinFast đã làm gì để cắt giảm gần 200 triệu trước khi xe ra thị trường?

Giá pin ô tô điện Vinfast VF e34

VinFast là đơn vị tiên phong áp dụng chính sách thuê pin thay vì bán xe kèm pin cho người dùng. Theo đó, giá pin ô tô điện sẽ được tách ra khỏi chi phí xe. Giúp cho giảm chi phí mua mẫu ô tô điện thông minh này chỉ còn 690 triệu đồng. Góp phần giảm đáng kể áp lực tài chính cho khách hàng. Ngoài ra, khách hàng đặt cọc đủ 50 triệu đồng từ nay đến hết ngày 15/9/2021 quý khách được giảm trừ lên tới 195 triệu đồng. Tất nhiên kèm theo điều kiện khách hàng không được hoàn, hủy.

Có thể thấy, với chính sách thuê pin ô tô điện VinFast đã giúp chiếc xe ô tô điện bỏ qua cái mác đắt đỏ so với ô tô truyền thống. Và VinFast đã cho ra đời mẫu ô tô điện thông minh VF e34 với mức giá niêm yết chỉ 690 triệu đồng cho một mẫu SUV hạng C. Đây là một mức giá rất hợp lý với khả năng chi trả của người dùng cho một phương tiện còn khá mới mẻ.


Tìm hiểu thêm các sản phẩm của VinFast Nam Định
VinFast Nam Định- Đại lộ Thiên Trường, Xã Lộc Hoà TP Nam Định
VinFast Ninh Bình- Ô Tô, 1065 Trần Hưng Đạo, Phúc Thành, Ninh Bình
Hotline: 0916 022 220

 

Trả lời